ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เมนูตะไคร้ สูตรอาหารจานอร่อยจากสมุนไพรกลิ่นหอม  (อ่าน 85 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 451
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ เมนูตะไคร้ สูตรอาหารจานอร่อยจากสมุนไพรกลิ่นหอม

ตะไคร้ทำอาหารอะไรได้บ้าง ? จากที่เคยเอาตะไคร้มาเป็นเครื่องต้มยำ พอซดน้ำต้มยำหมดก็ทิ้งขว้าง ลองเปลี่ยนเอามาทำอาหารไทย กินให้หมดเกลี้ยงกันดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำเมนูตะไคร้ เช่น ยำตะไคร้ น้ำตะไคร้ ไอศกรีมตะไคร้ และเมนูอาหารตะไคร้อื่น ๆ อีกเพียบ แต่ก่อนที่จะไปทำเมนูตะไคร้ ไปดูประโยชน์ของมันซะก่อนว่าเราจะได้อะไรจากการกินตะไคร้บ้าง

1. ยำตะไคร้ทูน่า

     เอาใจสาว ๆ ที่กำลังมองหาสูตรอาหารจากตะไคร้ มาลองทำเมนูยำตะไคร้ทูน่า ปลาทูน่าเคล้ากับขิงและตะไคร้ เติมพริกกับน้ำมะนาว แกล้มกับผักดิบหรือผักลวกตามชอบ

ส่วนผสม ยำตะไคร้ทูน่า

     • ทูน่ากระป๋อง (แนะนำเป็นทูน่าในน้ำแร่)
     • พริกชี้ฟ้า
     • ขิง
     • ตะไคร้ซอย
     • มะนาว
     • ใบสะระแหน่
     • เกลือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำยำตะไคร้ทูน่า

     1. หั่นขิงเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ และนำพริกมาสไลซ์บาง ๆ
     2. ใส่พริก ขิง และตะไคร้ ที่หั่นแล้วใส่ถ้วย บีบน้ำมะนาวตามชอบ
     3. ใส่ทูน่าลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ


2. ยำตะไคร้แซลมอน

     เงินเดือนออกแล้วหาเมนูตะไคร้หรูหรากินกันเถอะ ขอนำเสนอเมนูยำตะไคร้แซลมอน ปลาแซลมอนเคล้ากับเครื่องยำ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ตะไคร้ อูย... เนื้อปลานุ่มละลายในปาก

ส่วนผสม ยำตะไคร้แซลมอน

     • เนื้อแซลมอนสด (หั่นเป็นชิ้นบาง)
     • ตะไคร้ซอย
     • กระเทียมหั่นบาง
     • หอมแดงซอย
     • พริกสดซอย
     • ต้นหอมซอย
     • ผักชีซอย
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผงปรุงรสเล็กน้อย
           
วิธีทำยำตะไคร้แซลมอน

     1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรส เข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
     2. ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริก ต้นหอม และผักชี ลงไปเคล้าผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน
     3. ใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไป เคล้าผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ



3. ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ

     ไปจ่ายตลาดเจอเห็ดออรินจิสวย ๆ เลยสอยมาทำเมนูยำตะไคร้เห็ดออรินจิ เห็ดเหนียวหนึบเคล้ากับน้ำยำรสแซ่บ เติมตะไคร้ หอมแดง และผักชี เหมาะกับมื้อเย็นที่สุดเลย

ส่วนผสม ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ

     • เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 200 กรัม
     • พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ซอย 5 ต้น
     • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ใบสะระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำยำตะไคร้เห็ดออรินจิ

     1. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน
     2. ลวกเห็ดออรินจิในน้ำเดือดแค่พอสุกและนำไปแช่น้ำเย็นทันที เพื่อให้เห็ดมีรสสัมผัสเหนียวหนึบและเด้ง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปคลุกกับน้ำยำ
     3. ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง ผักชี และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ


4. ยำปลาทู

     ปลาทูทอดกินกับน้ำพริกกะปิจนเบื่อก็เปลี่ยนไปทำเมนูยำปลาทู แกะเนื้อปลาชิ้นโตเคล้ากับเครื่องยำ ปรุงน้ำยำรสจัดจ้านตามชอบ กินกับผักสดหรือข้าวสวยก็อร่อยค่ะ

ส่วนผสม ยำปลาทู

     • ปลาทูทอด 2 ตัว
     • พริกขี้หนู 3 เม็ด
     • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
     • ใบมะกรูด 2 ใบ
     • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
     • ผักสลัด สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำยำปลาทู

     1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน
     2. ซอยพริกขี้หนู ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ คนให้เข้ากัน
     3. แกะปลาทูเอาเฉพาะเนื้อปลา ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด


5. ยำไก่จี๊ดสมุนไพร

     เปรี้ยวปากอยากกินเมนูตะไคร้แซ่บ ๆ ก็จัดเลยกับเมนูยำไก่จี๊ดสมุนไพร ใส่เนื้อไก่ฉีกเคล้ากับน้ำยำและสมุนไพรหลากชนิด ใครจะดัดแปลงเป็นยำตะไคร้ไก่กรอบก็เข้าท่านะคะ

ส่วนผสม ยำไก่ตะไคร้

     • สะโพกไก่ 1 ชิ้น
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย
     • พริกขี้หนูซอยละเอียด
     • มะเขือเปราะหั่นแว่น 2-3 ลูก
     • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
     • ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
     • ใบสะระแหน่
     • หอมเจียว

วิธีทำยำไก่ตะไคร้

     1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มจนสุก ฉีกสะโพกไก่ที่ต้มสุกแล้วเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
     2. ผสมน้ำยำ โดยใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกขี้หนูลงไป (กะปริมาณความเผ็ดตามชอบ) คนจนเข้ากัน
     3. ใส่เนื้อไก่ มะเขือเปราะ ตะไคร้ และใบมะกรูด เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่และหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟ (หากแห้งมากเกินไปอาจเติมน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ผสมลงไปด้วยเล็กน้อย)



6. ยำไตปลา

     ถ้าใครชอบอาหารใต้รสเผ็ดร้อน อยากให้มาลองทำเมนูยำไตปลา ต้มไตปลากับเครื่องสมุนไพรเสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ เติมกะทิแล้วต้มจนเดือด ใส่เนื้อปลาทู ตะไคร้และสมุนไพรอื่น ๆ ถ้วยเดียวแบ่งกินได้หลายมื้อเชียวล่ะ

ส่วนผสม ยำไตปลา

     • ไตปลาขวด
     • น้ำเปล่า
     • ตะไคร้ทุบ
     • ข่าบุบ
     • ใบมะกรูด
     • ขมิ้นบุบ
     • หัวกะทิ
     • น้ำตาลปี๊บ
     • น้ำมะนาว
     • ตะไคร้ซอย
     • ข่าซอย
     • ใบมะกรูดซอย
     • ขมิ้นซอย
     • ขิงซอย
     • กระชายซอย
     • พริกขี้หนูซอย
     • หอมแดงซอย
     • เนื้อปลาทูนึ่ง หรือปลาโอย่าง

วิธีทำยำไตปลา

     1. ต้มไตปลากับน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้บุบ ข่าบุบ ใบมะกรูด และขมิ้นบุบ ต้มให้เดือดจนไตปลาละลาย นำมากรองเอาแต่น้ำ พักไว้
     2. เอาไตปลาที่กรองแล้วมาตั้งไฟใส่หัวกะทิ ต้มให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ยกลงพักไว้ให้พออุ่น
     3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย กระชายซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลา ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ


7. ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

     ไปซื้อปีกไก่มารอเลยค่ะ วันนี้เราจะมาทำเมนูไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ ไก่หมักกับตะไคร้จนหอม เสร็จแล้วเอามาทอดจนกรอบ กินกับข้าวเหนียวฟินสุดติ่ง

ส่วนผสม ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

     • ปีกบนไก่ 300 กรัม
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ซอยละเอียด (สำหรับหมักไก่) 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
     • ตะไคร้ซอยหยาบ สำหรับทอดกรอบ
     • ใบมะกรูดซอย สำหรับทอดกรอบ

วิธีทำไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

     1. นำปีกไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
     2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด
     3. นำไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัดจนไก่สุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก



8. ปลากะพงย่างตะไคร้กับยำมะเขือเทศ
 
     เอาใจคนรักสุขภาพกับเมนูปลากะพงย่างตะไคร้ เนื้อปลาย่างตะไคร้หอม ๆ เพิ่มความเก๋ด้วยการเสียบกับก้านตะไคร้ เสิร์ฟเคียงกับยำมะเขือเทศ

ส่วนผสม ปลาย่างตะไคร้

     • เนื้อปลากะพงแล่ตามยาว 6 ชิ้น
     • มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 1 1/2 ถ้วย
     • ตะไคร้ 10 ต้น
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 60 กรัม
     • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
     • เกลือเล็กน้อย
     • น้ำเปล่าเล็กน้อย
     • ใบผักชีและพริกขี้หนูซอย (สำหรับตกแต่ง)

ส่วนผสม น้ำยำ

     • พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
     • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลากะพงย่างตะไคร้กับยำมะเขือเทศ

     1. หมักปลากับซีอิ๊ว เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำปลาที่หมักมาเสียบด้วยก้านตะไคร้ ทาด้วยน้ำมันมะกอก
     2. วางเนื้อปลาลงบนฟอยล์ โรยด้วยตะไคร้ซอยบาง และน้ำเล็กน้อย ห่อให้สนิท จากนั้นนำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก
     3. ผสมส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมด คนจนน้ำตาลละลาย แล้วนำไปคลุกกับมะเขือเทศราชินีที่เตรียมไว้ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน วางเคียงด้วยปลาย่าง แต่งด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูซอย