ผู้เขียน หัวข้อ: “ต้มข่าปลานึ่งนมสด” อาหารสุขภาพต้านมะเร็ง เมนูสุขภาพแสนอร่อย  (อ่าน 310 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 371
    • ดูรายละเอียด
ใครว่าอาหารสุขภาพมีแต่รสชาติจืดชืดไม่อร่อย แล้วอาหารแสนอร่อยก็มักมาพร้อมกับโรคภัยไข้เจ็บมากมาย หรืออย่างหลายคนบอกว่า “ไอ้นู่นก็ทานไม่ได้ ไอ้นี่ก็ทานไม่ได้ มีสารก่อมะเร็งเต็มไปหมด”

แต่ไม่ใช่กับเมนู ต้มข่าปลานึ่งนมสด แน่นอน เพราะเมนูนี้ทั้งอร่อย แซ่บถึงใจ แล้วยังดีต่อสุขภาพ พลังงานต่ำ แถมยังต้านมะเร็งได้อีกด้วย ทำทานกันได้ทั้งบ้าน รอช้าอยู่ทำไมล่ะค่ะ ควงตะหลิวเข้าครัวไปทำทานกันเลยดีกว่า!


ต้มข่าปลานึ่งนมสด

ประโยชน์ต่อสุขภาพ อาหารอ่อนสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด ปลาดอรี่เมื่อนำมานึ่งจะมีเนื้อสัมผัสนิ่ม ย่อยง่าย เมนูนี้ได้โปรตีนจากทั้งเนื้อปลาและนมสด ทั้งยังมีสมุนไพรจากข่าช่วยให้เจริญอาหารด้วย


ส่วนประกอบ

เนื้อปลาดอรี่แล่เป็นชิ้น 200 กรัม

นมสด 1 ถ้วย

ข่าอ่อนฝาน 50 กรัม

มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 3 ลูก

กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม

น้ำมะนาว 1–2 ช้อนชา

น้ำปลา 1–2 ช้อนชา

น้ำเปล่า 1 ถ้วย

 

วิธีทำ

    นึ่งปลาดอรี่ให้สุก พักไว้
    ทำต้มข่า โดยผสมน้ำกับนมสดเข้าด้วยกัน

ใส่ข่าและกะหล่ำปลีลงต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว

    ราดน้ำต้มข่าลงบนปลาดอรี่ ใส่มะเขือเทศ แล้วนำไปนึ่งต่ออีก 1 - 2 นาที พอได้กลิ่นหอมของข่าให้ยกลง

 

พลังงาน 452 kcal

สารอาหารที่มีมาก (ปริมาณความต้องการต่อวัน)

โปรตีน 87%

ฟอสฟอรัส 85%

วิตามินซี 62%

แคลเซียม 32% 


“ต้มข่าปลานึ่งนมสด” อาหารสุขภาพต้านมะเร็ง เมนูสุขภาพแสนอร่อย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/